• Xuất tinh sớm ở nam giới là gì? Cách điều trị

  Rối loạn xuất tinh sớm là một bệnh lý hơi rộng rãi ở nam giới. Bệnh xảy ra cốt yếu ở giới trẻ, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh.

  Xuất tinh sớm ở nam giới là gì?

  Xuất tinh sớm được định tức thị sự xuất tinh xảy ra chỉ 1 kích thích tình dục siêu nhỏ, trước, trong hoặc sau khi đưa được dương vật vào được âm đạo người phụ nữ trong 1 khoảng thời gian vô cùng ngắn, chưa đạt được thỏa mãn về tình dục.

  Về chẩn đoán xuất tinh sớm cần bao gồm đủ 3 tiêu chuẩn sau:

  • Luôn luôn tiềm tàng khả năng xuất tinh sớm.
  • Giao hợp không kiểm soát được sự xuất tinh.
  • Luôn mang nặng sức ép tâm lý trong đời sống vợ chồng.

  Về mặt thực hiện lâm sàng: xuất tinh trước lúc đưa dương vật vào trong âm đạo người phối ngẫu rõ ràng là “sớm” rồi, dân gian hay ví von là “chưa tới cổng chợ đã hết tiền”. Còn lúc đã đưa được dương vật vào trong âm đạo 1 khoảng thời kì ngắn mới xuất tinh cũng là xuất tinh sớm. Vấn đề là “khoảng thời kì ngắn” này là bao lâu? Một số nhà lâm sàng yêu cầu1 phút, 1 số khác lại cho rằng “sớm” khi người phối ngẫu chưa với tí khoái cảm tình dục nào. Tuy nhiên đa số cho rằng “khoảng thời ngắn” này là 2 phút, nếu người phối ngẫu xoành xoạch ko khoái cảm về tình dục.

  Xem thêm: Sữa và sức khỏe sinh lý ở nam giới

  Bệnh căn

  Cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, bên cạnh đó với thể 1 số nguyên do sau:

  • Nguyên nhân tâm lý: quá nhạy cảm mang kích thích tình dục, tâm lý lo sợ xuất tinh sớm, găng vợ chồng.
  • Nguyên nhân thực thể: dương vật quá nhạy cảm, với sự gia nâng cao hoạt động của các chất dẫn truyền tâm thần trung ương.

  Xuất tinh sớm: chiếm tỷ lệ khá cao trong dân số, nhất là ở giới trẻ, đứng đầu trong nhóm bệnh lý rối loàn tình dục ở nam giới. Một vài cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ này là 29% dân số. Người ta phân xuất tinh sớm thành hai loại: xuất tinh sớm nguyên phát và thứ phát. Người bị xuất tinh sớm nguyên phát là người từ lúc bắt đầu đời sống tình dục chưa bao giờ kiểm soát được sự xuất tinh. Người bị xuất tinh sớm thứ phát là trước đây họ vẫn sở hữu đời sống dục tình thỏa mãn, bệnh mới diễn tả sau này.

  Các cách chữa bệnh xuất tinh sớm ở nam giới

  Một cách điều trị cũng hơi hiệu quả là “kỹ thuật bóp chặt phần cổ dương vật khi mang cảm giác gần xuất tinh”. Kỹ thuật này giúp trì hoãn xuất tinh, nên kết hợp ăn nhịp giữa 2 vợ chồng mới đạt được hiệu quả.

  Một khoa học không dùng thuốc khác là “động tác giao phối ngắt quãng” cũng tỏ ra tương đối hiệu quả nhưng đòi hỏi người đàn ông cần tập tành thuần thục.

  Về thuốc điều trị xuất tinh sớm có phổ biến loại và hiệu quả trên từng bệnh nhân khác nhau, thể đề cập dưới đây: sử dụng thuốc chẹn thụ thể giao cảm phenoxybenzamine 20 - 30mg, mang tác dụng trì hoãn xuất tinh sớm dựa trên những hiểu biết về hệ thần kinh giao cảm chi phối sự co bóp túi tinh, dòng chảy của tinh lực đổ vào đường sinh dục. Tuy nhiên, 1 số báo cáo cho thấy sử dụng thuốc này thể bệnh nhân xuất tinh ko với tinh dịch.

  Kem hoặc thuốc xịt gây tê đầu dương vật (lidocaine): xoa hoặc ghé lên đầu dương vật trước lúc giao hợp. Theo nghiên cứu của đa dạng tác fake trên thế giới, trị liệu này đạt hiệu quả tương đối cao, sở hữu đến 81% số nam giới cải thiện được tình trạng xuất tinh sớm. Khi sử dụng cần quan tâm nhớ lau sạch thuốc trước lúc giao cấu vì thuốc sở hữu thể làm cho tê cứng âm đạo.

  Nhóm thuốc ức chế sự tái hấp thụ tìm lọc serotonin: dựa vào tác dụng ức chế chất dẫn truyền tâm thần serotonin trên phản xạ xuất tinh nên thuốc điều trị xuất tinh sớm rất hiệu quả: paroxetine 20 - 40mg/ngày, sertraline 50 - 100mg/ngày, fluoxetine 20 - 40mg/ngày, fluvoxamine 100mg/ ngày. Tác dụng phụ thường gặp là cảm giác khó chịu ở dạ dày, ruột.

  Thuốc chống trầm cảm 3 vòng clomipramine (tên thương nghiệp anafranil): làm cho giảm cảm giác lo âu xuất tinh sớm. Tác dụng phụ là khô mồm và mắt mờ. Các nhà lâm sàng nhận thấy phối hợp clomipramine mang sertraline hiệu quả rất cao trong điều trị xuất tinh sớm.


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: