• Xuất tinh ra máu

  Xuất tinh ra máu là hiện tượng máu tươi hoặc máu cũ xuất hiện khi xuất tinh.

  1. Nguyên nhân

  Viêm và nhiễm trùng

  Quá trình viêm kích ứng niêm mạc, sung huyết, phù nề các ống tuyến dẫn đến xuất huyết và biểu hiện bằng XTM. Viêm có thể do sỏi và nhiễm trùng (do virus, vi trùng, mycobacteria và ký sinh trùng như sán máng. Ngoài ra, viêm cũng có thể do chấn thương, do túi tinh hoạt động quá mức hoặc túi tinh họat động trở lại sau một thời gian dài không hoạt động.

  Nang và tắc nghẽn

  Sự tạo nang và tắc nghẽn các ống tuyến trong tuyến sinh dục phụ gây vỡ các mạch máu nhỏ ở niêm mạc ống tuyến, là nguyên nhân XTM. Một số tác giả đã báo cáo những trường hợp tắc ống phóng tinh, nang túi tinh, nang túi bầu dục có biểu hiện XTM.

  Bướu và dị dạng mạch máu

  Bướu và dị dạng mạch máu của tuyến sinh dục phụ có thể là nguyên nhân XTM. Trong ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn: hiếm gặp triệu chứng XTM . Dị dạng mạch máu ở túi tinh, niệu đạo tuyến tiền liệt, cổ bàng quang cũng có thể là nguyên nhân gây XTM.

  >> Xem thêm: Xuất tinh sớm ở nam giới <<

  Bệnh toàn thân

  Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân xuất tinh máu. XTM có thể gặp ở một số bệnh gây rối loạn đông cầm máu (hemophilia, xơ gan, bệnh Scurvy).

  xuất tinh ra máu

  Nguyên nhân do thầy thuốc

  Sinh thiết tiền liệt tuyến, xạ trị ung thư tiền liệt tuyến, điều trị với sóng siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU), tiêm thuốc vào tiền liệt tuyến và đặt thông nòng niệu quản là những nguyên nhân gây XTM . Ngoài ra, chấn thương tầng sinh môn, cơ quan sinh dục, gãy xương chậu và những thủ thuật sang chấn ở niệu đạo cũng có thể gây XTM.

  2. Chẩn đoán

  Khi hỏi bệnh, cần phải khai thác được:

  • Lượng máu trong tinh dịch, thời gian bị XTM và các triệu chứng kèm theo (sụt cân, sốt, đau, rối loạn tiểu...).

  • Làm test bao cao su (condom test) để loại trừ những trường hợp thấy máu trong tinh dịch do người vợ bị viêm nhiễm cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung hoặc những trường hợp bệnh lý hậu môn trực tràng gây chảy máu vào tinh dịch khi giao hợp ngã hậu môn.

  • Ngoài ra XTM phải chẩn đoán phân biệt với chảy máu niệu đạo.

  Khám lâm sàng để phát hiện và loại trừ các bệnh tại chỗ và toàn thân gây XTM. Khám trực tràng để kiểm tra trực tràng, tuyến tiền liệt, túi tinh.

  >> Xem thêm: Bị xuất tinh sớm nên ăn gì <<

  Xét nghiệm: tổng phân tích nước tiểu và cấy nước tiểu nên làm ở mọi bệnh nhân. Khi nghi ngờ lao: tìm vi trùng lao trong nước tiểu và tinh dịch. Những trường hợp nghi ngờ có rối loạn đông cầm máu: xét nghiệm BUN, creatinine huyết thanh, đếm tiểu cầu, đo prothombin và PTT (partial thromboplastin time). Thử PSA ở bệnh nhân trên 50 tuổi (hoặc trên 40 tuổi nếu tiền căn gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt).

  3. Điều trị

  Điều trị XTM tùy thuộc vào nguyên nhân.

  • Sau sinh thiết tiền liệt tuyến, đặt thông niệu đạo hoặc soi niệu đạo: thường tự giới hạn.

  • Nhiễm trùng: sử dụng kháng sinh và thuốc diệt ký sinh trùng thích hợp.

  • Nang túi tinh, tuyến tiền liệt và ống phóng tinh: điều trị bằng chọc hút dưới hướng dẫn siêu âm trực tràng.

  • Nang tuyến tiền liệt, nang túi bầu dục, tắc ống phóng tinh, giãn tĩnh mạch hoặc polyp niệu đạo tuyến tiền liệt và mô tuyến tiền liệt lạc chỗ: nội soi niệu đạo cắt nang, đốt điện, nong, hoặc xẻ rộng.

  • Nang túi tinh có thể điều trị bằng phẫu thuật


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: