• Tổng quan về tinh trùng yếu ở nam giới

  Thông thường, phải xét nghiệm tinh dịch đồ mới có kết luận chính xác về chất lượng tinh trùng khỏe hay yếu. Thế nhưng, vẫn có những biểu hiện sớm tố cáo tình trạng tinh trùng yếu giúp các anh phát hiện và điều trị sớm.

  Biểu hiện sớm của tinh trùng yếu

  Để có thể nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu, kiểm tra trạng thái của tinh dịch là biện pháp đơn giản nhất. Và nếu tinh dịch có những biểu hiện sau, rất có thể nam giới đã bị tinh trùng yếu:

  1. Tinh dịch loãng và ít

  Tinh dịch loãng như nước vo gạo, không có độ dính và nhớt đặc trưng là dấu hiệu phản ánh sự suy giảm bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở nam giới.

  2. Tinh dịch vón cục

  Biểu hiện của tình trạng này là: tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Khi tinh dịch ở trạng thái này, tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển đến gặp trứng.

  3. Tinh dịch không hóa lỏng

  Khoảng 15 – 30 phút ở ngoài môi trường, tinh dịch sẽ hóa lỏng từ trạng thái sệt, quánh. Nếu tình trạng hóa lỏng không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần thì đây là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc. Tình trạng này khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, ảnh hưởng đến việc thụ thai.

  4. Tinh dịch có màu sắc bất thường

  Bên cạnh các dấu hiệu trên, màu sắc của tinh dịch cũng là một trong những tín hiệu cảnh báo về sức khỏe của “đội quân tinh binh”:

  + Tinh dịch có màu vàng là dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm nhiễm như: viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt…

  + Tinh dịch có màu xanh hoặc vàng xanh đi kèm với triệu chứng đau tinh hoàn có thể là dấu hiệu của viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.

  + Tinh dịch có màu nâu thường là do lẫn máu. Nếu hiện tượng này đi kèm với triệu chứng đau bụng, đau tức dương vật… có thể là dấu hiệu ban đầu của các bệnh liên quan đến đường tiết niệu hoặc do “cậu nhỏ” bị tổn thương.

  Nguyên nhân phổ biến gây tinh trùng yếu

  Có một số trường hợp không thể xác định được nguyên nhân gây tinh trùng yếu nhưng đa phần, chất lượng và số lượng của tinh trùng bị suy giảm là do:

  + Lối sống không lành mạnh: Tinh hoàn quá nóng do thói quen mặc quần quá chật, đặt laptop lên đùi khi làm việc, … thường xuyên thức khuya, uống rượu, hút thuốc và sử dụng các chất gây nghiện.

  + Mất cân bằng nội tiết.

  + Do viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt, bệnh lậu…

  + Các bệnh lý thực thể tại cơ quan sinh sản như: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ, ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi do phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc chấn thương.

  + Các rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelte.

  + Tác dụng phụ của thuốc như kháng sinh hoặc một số thuốc chống trầm cảm.

  Phương pháp điều trị tinh trùng yếu

  Để điều trị tinh trùng yếu, trước hết cần phải xác định nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân đến từ lối sống thì cần thay đổi lối sống cho lành mạnh hơn. Nhưng nếu nguyên nhân do các vấn đề sinh sản thì bác sỹ sẽ đề xuất một số phương pháp như sau:

  + Thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm nhiễm.

  + Liệu pháp hormone và thuốc nội tiết được chỉ định khi nguyên nhân từ mất cân bằng nội tiết tố.

  + Phẫu thuật sẽ giải quyết vấn đề tinh trùng yếu do giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh.


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: